Lịch sử và văn hóa Singapore

Singapore đã từng là một trong những điểm đến quan trọng của Châu Á trong thời kỳ trước thuộc địa. Vị trí của Singapore gần Melaka khiến nó được quan tâm và sau đó trở thành thuộc địa của người Anh từ thế kỷ 19. 
 
Năm 1819, Ngài Thomas Stamford Raffles đến và quản lý vùng phía Nam Singapore cho công ty Đông Ấn của Anh. Dưới các kế hoạch phát triển của ông, Singapore từ một vùng nông thôn đã trở thành một cảng biển quan trọng bên cạnh Melaka và Penang. Mặc dù Raffles không sống tại đây nhiều, nhưng các quyết định có tầm nhìn xa của ông đã được chứng minh có tầm quan trọng sống còn đến sự phát triển của hòn đảo. Ngày nay bạn có thể thấy ngài Stamford Raffles vẫn được kính trọng và tưởng nhớ tại Singapore (thậm chí còn được gọi là Father of Singapore), với nhiều bức tượng của ông trên quốc đảo cũng như nhiều công trình, thương hiệu mang tên Raffles.
 

Tượng Sir Stamford Raffles bên sông Singapore
 
Năm 1826, Singapore trở thành một phần của British India Strait Setllements.(thuộc địa chưa độc lập gồm 3 vùng Penang, Melaka và Singapore). Vào những năm 1870, hơn 80,000 người đã sinh sống ở đây, khi đó công việc trồng cao su đã thu hút hàng ngàn người Trung Quốc, Ấn độ và Malay đến đây. 
 
Vào đầu những năm 1940, trong thế chiến II, Singapore bị chiếm đóng bởi quân đội Nhật, sau một trong những thất bại tồi tệ nhất của quân Anh. Người Anh khi đó tin rằng Singapore không thể bị thất thủ, nhưng với sự vượt trội về quân số (đông gấp 3 lần), người Nhật đã đánh đuổi người Anh chỉ trong 7 ngày.
 
Từ năm 1942 đến năm 1945, khoảng 10 ngàn dân địa phương và quân đồng minh đã chết tại đây. Khi chiến tranh thế giới Thứ II kết thúc, người Anh đã lấy lại quyền chiếm đóng tại Singapore.
 
Cuộc bầu cử đầu tiên diễn ra vào năm 1955, nhưng phải đến năm 1959 người bản địa Singapore mới có một quốc hội của chính họ dưới sự lãnh đạo của ông Lý Quang Diệu. Những năm 1950 là những năm đầy biến động chính trị của quốc đảo do ảnh hưởng của tình hình chính trị chung trong khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc.
 

Sông Singapore River ở thế kỷ trước
 
Singapore hoàn toàn độc lập với người Anh năm 1963, sau khi tham gia liên minh cùng Malaya, Sabah và Sarawak để thành lập Liên bang Malaysia. Nhưng sau đó hai năm, do nhiều sự khác biệt, Singapore đã tách ra, dù phải trả giá bởi những xung đột náo loạn do nguyên nhân chính trị.
Năm 1965, Singapore trở thành một nước cộng hòa thuộc khối thịnh vượng chung. Singapore - dưới sự lãnh đạo của Lý Quang Diệu – đã có thời kỳ phát triển thần kỳ và dần trở thành một trung tâm tài chính, thương mại và du lịch của Châu Á như ngày nay.
 
Văn hóa
 
Mặc dù Singapore là một quốc đảo nhỏ bé, nhưng nó cũng là một trong những nước có sự đa dạng nhất về văn hóa. Thời kỳ Singapore bắt đầu độc lập khỏi người Anh, hầu hết dân chúng là người gốc Trung Quốc, Malay và Ấn độ. Vì vậy, đất nước Singapore đã có truyền thống chấp nhận sự khác biệt về văn hóa và tôn giáo. Ngôn ngữ, các ngày lễ và ẩm thực cũng phản ánh sự đa dạng này.