Đi lại bên trong Bangkok

Taxi
 
Taxi ở Bangkok khá nhiều, mặc dù đều treo biển metter taxi nhưng nhiều trường hợp tài xế không bật đồng hồ, bạn có thể từ chối để chọn xe khác hoặc bạn trả giá. Cách tốt nhất trong trường hợp này là hỏi lễ tân khách sạn để biết quãng đường và chi phí taxi trước khi bạn quyết định là sẽ trả giá.
 
Taxi tại Bangkok
 
Giá bắt đầu lên taxi là 35bath và tăng 3 baht theo quãng đường hoặc thời gian (trong trường hợp đường tắc). Bạn chú ý nếu sử dụng expressway (đường cao tốc) thì đều có phí cầu đường 50baht. Vì vậy nếu di chuyển ở khoảng cách xa, hãy chú ý hỏi rõ tài xế việc này.
 
Tuk tuk
 
Tuk tuk là đặc sản của Bangkok nên bạn hãy thử 1 lần. Tuy nhiên rất nhiều tài xế lái ẩu và chạy nhanh nên tuk tuk gần đây không được ưa chuộng lắm. Tuk tuk rẻ hơn taxi một chút (~ 70-80%). Bạn chú ý một số tài xế tuk tuk giảm giá bất ngờ cho bạn (giá rất rẻ không thể tin nổi) nhưng đổi lại bạn “giúp họ” là vào một trung tâm mua sắm trang sức đâu đó trên đường. Có những trung tâm rất rộng, nhiều hàng hóa và hầu như bạn sẽ bị thuyết phục và cuối cùng mua một món đồ. Tốt nhất bạn nên tránh tình huống này. Hãy nói rõ là đi thẳng và không ghé vào cửa hàng nào.
 
Tuktuk tại Bangkok
 
Xe ôm (Motorcycle taxis)
 
Bangkok cũng có xe ôm. Bạn có thể thấy xe ôm tại các góc phố; với tài xế mặc áo có đánh số. Áo thường màu vàng, nhưng cũng có màu đỏ, xanh.
 
Xe ôm ở Bangkok
 
Cũng giống tại Việt nam, xe ôm đi rất nhanh, lạng lách và nguy hiểm. Bạn cũng cần kỹ năng trả giá, và nếu lựa chọn đi xe ôm, bạn nhớ đội mũ bảo hiểm nếu không muốn bị phạt.
 
Tàu điện trên cao (BTS) và ngầm (MRT)
Bản đồ BTS, MRT thuyền trên sông Chaophraya tại Bangkok (click vào hình để phóng to)
 
BTS
 
Hệ thống Skytrain có 2 đường màu xanh đậm và xanh chuối trên bản đồ. Hai đường gặp nhau tại Siam, trung tâm của Bangkok. Chi phí đi lại tùy vào khoảng cách di chuyển nhưng không quá 40baht. Các bến skytrain thông dụng với du khách như sau:
 
Mo Chit: đến chợ cuối tuần Chatuchak
Victory Monument: đến khu vực trung tâm, quán bar và nhà hàng
Ratchathewi: đến Panthip Plaza)
Siam: Đến khu vực Siam Square
Ekkamai đến bến xe bus phía đông để đi các tỉnh phía này.
 
Tàu điện ngầm (MRT)
 
Hệ thống giao thông công cộng mới của Bangkok là MRT (màu xanh da trời trên bản đồ), chạy theo hình cánh cung từ Bang Sue từ phía bắc đến ga Hualamphong. MRT giao cắt với skytrain tại 3 điểm là Công viên Chatuchak ở phía Bắc, Sukhumvit và Silom. Chi phí đi subway nhiều nhất là 36 baht.
 
Cách đi
 
Cách đi lại bằng BTS và MRT rất dễ dàng; bạn xem bản đồ đến nhà ga gần mình nhất, nhà ga gần nơi mình muốn tới nhất. Nhìn bản đồ để vạch lộ trình đi theo các đường MRT hoặc BTS; nếu hai nhà ga trên đều nằm trên một đường (cùng 1 màu) thì bạn cứ lên tàu chờ tới nơi. Nếu không cùng một đường (khác màu), bạn cần đi tới ga giao cắt của hai đường đó để đổi đường.
 
Đi thuyền dọc sông Chao Phraya bằng Express Boat
 
Đi thuyền dọc sông Chao Phraya nên được gọi là một hoạt động du lịch, hơn là một cách để di chuyển bởi sự thú vị của trải nghiệm này. Bạn có thể nhìn bản đồ (đường màu xám) để biết những bến phà (pier) mà thuyền dừng. Bắt đầu từ bến Central Pier (Tha Sathorn) cạnh bến BTS S6 Saphan Taksin đến các bến phía trên theo dọc sông Chao Phraya. Hãy chú ý bến số 8 (Tha Tien) là bến để vào thăm Hoàng Cung. 
 
Giá vé ChaoPhraya Express Boat là 40 bath hoặc 150 baht không giới hạn trong một ngày.
 
Xe Bus
 
Xe bus của Bangkok khá tốt, chạy từ sáng sớm (4-5am) đến 10h đêm. Giá cả từ 4 baht (xem nhỏ) đến 40 baht (xe điều hòa). Để chắc chắn xe bus dừng đúng bến, hãy chú ý chỉ cho tài xế biết bến mà bạn muốn xuống.
 
Bạn có thể lấy bản đồ tại các khách sạn để xem bến và tuyến xe. Hoặc truy cập vào website của Cơ quan quản lý giao thông công cộng Bangkok (Bangkok Mass Transit Authority) www.bmta.co.th