Đi lại trong Việt nam

Máy bay
 
Việt Nam hiện có 21 sân bay dân dụng quốc tế và nội địa. Tuy vậy mạng lưới vẫn chưa đủ để phủ rộng đến các điểm du lịch thông dụng trên toàn đất nước. Sử dụng nhiều nhất cho du lịch có lẽ là các sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), Nội Bài (Hà nội), Cát Bi (Hải Phòng), Phú Bài (Huế), Đà nẵng, Cam Ranh (Nha Trang), Liên Khương (Đà Lạt), Tuy Hòa (Phú Yên), Cần Thơ, Côn Đảo, Phú Quốc.
 
Di chuyển bằng máy bay tiện nghi nhưng mức giá còn khá cao so với mặt bằng thu nhập. Hãng Vietnam Airlines có chuyến bay tới tất cả các địa điểm trên trong khi các hàng không giá rẻ chủ yếu khai thác các điểm du lịch thông dụng. 
 
Bạn có thể kiểm tra tuyến bay, giá vé, đặt vé qua phòng vé, điện thoại hoặc trực tuyến website của các hãng bay
 
Vietnam Airlines: 
 
Đặt giữ chỗ qua điện thoại:
 
  • Miền Bắc Việt Nam: 84 4 38320320
  • Miền Nam Việt Nam: 84 8 38320320 
  • Miền Trung Việt Nam: 84 511 3832320
 
Vietjet Air
 
Đặt giữ chỗ qua điện thoại: 1900 1886
 
Jetstar
 
Đặt giữ chỗ qua điện thoại và địa chỉ phòng vé: Xem tại đây
 
Tàu hỏa
 
Tàu hỏa là cách đi lại an toàn và cũng tiện dụng khác; vé có nhiều loại có thể đáp ứng nhiều mức ngân sách khác nhau; giá hạng vé cao nhất Nằm mềm điều hòa giá có thể lên tới xấp xỉ giá vé máy bay giá rẻ ở cùng tuyến (nếu có).
 
Mặc dù có thể đặt vé tàu qua mạng, nhưng lời khuyên là bạn ra các ga chính để mua vé trực tiếp bằng tiền mặt. Xem giờ tàugiá vé.
 
Tại một số tuyến du lịch như Hà nội - Sapa, các hãng dịch vụ thuê lại toa tàu để nâng cấp trang thiết bị, giảm số giường và bán vé với giá cao hơn, hướng vào đối tượng khách du lịch. 
 
Tham khảo Livitran một trong các công ty dịch vụ tàu du lịch thông dụng tại đây
 
Đường bộ
 
Di chuyển bằng đường bộ nhìn chung mệt và có tỷ lệ tai nạn cao nhất . Tuy nhiên đây là cách đi lại được ưa thích với người thích đi du lịch bụi hoặc muốn tiết kiệm ngân sách. Có những cách đi lại trên đường bộ như sau:
 
  • Tự lái xe: Thích hợp nếu bạn muốn trải nghiệm sâu, tốt nhất đi bằng ô tô tự lái
  • Đi xe khách: Giá thấp, nếu bạn không ngại đông đúc, lộn xộn
  • Xe khách du lịch: Lựa chọn tốt với hành khách chủ yếu là những người cũng đi du lịch. Các công ty như Open Tour, Phương Trang... cung cấp các chuyến xe du lịch hàng ngày.